• Trang thông tin cập nhật về thị trường ngành phát triển Game, những hoạt động phát triển Game đang diễn ra trên Thế giới

Ngày đầu sơ khai của Stardew Valley được thể hiện qua vô vàn ghi chú và nét vẽ ngộ nghĩnh. Cha đẻ của trò chơi nông trại nổi tiếng Stardew Valley, Eric "ConcernedApe" Barone đã chia sẻ một số bản phác thảo mô tả quá trình trò chơi này được hình thành. Trong một chuỗi bài đăng trên Twitter, Barone chỉ ra một số concept từ cuốn sổ tay cũ, trong đó có một tấm hình chứa rất nhiều ý tưởng được sử dụng để tạo ra Community Center và các Junimos. Junimos là một nhóm tinh linh trong Stardew Valley, sống tại Community Center bỏ hoang của thị trấn Pelican. Người chơi có thể thu thập các vật phẩm (dưới dạng bundle) để đổi lấy phần thưởng từ Junimos. Thật thú vị khi nhìn thấy có rất nhiều ý tưởng, bao gồm cả thiết kế nhân vật của Junimos, được biến hóa từ tranh vẽ thành một phần không thể thiếu của trò chơi. "Junimos sẽ làm gì với những bundle?" Có thể là trả lại bundle vào một nơi phù hợp hoặc mang bundle đến lều của Junimos," một dòng viết tay trên sổ phác thảo. "Sau đó, khi bạn hoàn thành tất cả bundle, chúng sẽ đem ra một ngôi sao lấp lánh và để ngôi sao lên tấm bia." Một ghi chú ở góc trang (trong ảnh dưới) miêu tả Junimos là "những linh hồn sống trong rừng đã lấy Community Center làm nhà sau khi nơi ấy bị bỏ hoang." (hình ảnh) Barone còn chia sẻ một phác thảo khác mô tả bên trong Community Center có thể sẽ như thế nào, chia ra các phòng nhỏ như văn phòng thị trưởng (đi cùng một tủ két khổng lồ), phòng chứa đồ, phòng thủ công, trung tâm du lịch, phòng máy nhiệt, vườn cộng đồng và lều của Junimos. Một lần nữa, nhiều ý tưởng đã được đưa vào phiên bản cuối cùng của trò chơi. Nếu bạn từng tò mò về cách các cấp mỏ trong Stardew Valley được tạo ra, nhà phát triển cũng tiết lộ 39 phác thảo mô tả chiếc mê cung của tựa game, bao gồm cả ghi chú như "gỗ" và "kiếm" (có thể hiểu là nơi mà người chơi tìm thấy tài nguyên và vật phẩm giá trị) và các ghi chú khác như "chuột chũi xuất hiện". Stardew Valley đã trở nên vô cùng thành công kể từ khi ra mắt hơn bảy năm trước, bán được hơn 20 triệu bản toàn cầu trên nhiều nền tảng. (Nguồn: Game Developer)
    Trong năm nay, YoYo Games sẽ cho phần mềm GameMaker tích hợp trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ mod đầy đủ và một phiên bản được thiết kế lại của công cụ Code Editor. GameMaker đã vạch ra một kế hoạch phát triển cho năm 2023 và tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là một phần trong đó. Trong lộ trình 2023 của YoYo Games, công ty tiết lộ rằng hệ thống truy vấn AI sẽ được áp dụng vào phần mềm phát triển trò chơi vốn rất phổ biến này. YoYo cho biết mục đích của việc sử dụng trí tuệ nhân tạo là để kết hợp các kết quả truy vấn trực tiếp vào các project được tạo bởi người dùng. Hiện tại, tích hợp này vẫn đang ở giai đoạn đầu tiên nhưng YoYo cho biết rằng AI sẽ hỗ trợ người dùng trong việc "tạo code, tạo graphical placeholder, và cho phép tạo hình ảnh, tranh vẽ trong game". Gần đây, các nhà phát triển sử dụng truy vấn AI cho trò chơi của họ đã gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng. Ví dụ, các game artist đang lo lắng rằng việc sử dụng công nghệ này ngày một nhiều sẽ khiến chuyên môn của họ trở nên vô nghĩa, như trường hợp mới đây của những game artist tại Trung Quốc. Để giải quyết vấn đề đó, YoYo nhấn mạnh rằng công ty hiện đang "khám phá tiềm năng của AI" và chỉ sử dụng công nghệ này để "bổ trợ và đơn giản hóa công việc của bạn, không phải để thay thế hay đánh cắp nó." "Chúng tôi sẽ tránh sử dụng bất kỳ nội dung nào đã được bảo vệ bản quyền. Thêm vào đó, chúng tôi cam kết 100% không liên quan đến các tính năng và tích hợp có khả năng làm giảm lợi ích của mỗi cá nhân [...] Các cải tiến trong lĩnh vực AI đang diễn ra với tốc độ chóng mặt và chúng tôi muốn nhắm đến việc cung cấp những cơ hội này cho người dùng GameMaker sắp tới." Năm 2023 đánh dấu một sự “cải tiến vượt bậc” của GameMaker Ngoài tính năng tích hợp AI, một trong những thay đổi lớn sắp đến với GameMaker vào năm 2023 là một runtime compiler và toolchain mới. Tính năng này sẽ mang lại cho người dùng hiệu suất nhanh hơn và dễ dàng hơn trong quá trình debug. Một phiên bản beta được dự định phát hành cho một lượng người dùng nhất định trên cả di động và máy tính để bàn. Vào cuối năm, YoYo dự kiến phát hành phiên bản beta cho công cụ Code Editor mới. Công cụ được thiết kế lại sẽ có UI mới và cho phép người dùng tạo các đối tượng và events hoàn toàn mới ngay bên trong chính Code Editor, thay vì phải chuyển qua Workspace. Tính năng xem trước side-by-side cũng sẽ được tích hợp để người dùng có thể xem trực tiếp các thay đổi. Cuối cùng, GameMaker sẽ có hỗ trợ mod thông qua một phần mở rộng kết nối game với mod.io. Tính năng này đã được thêm vào vào cuối năm 2022, nhưng chỉ cho đồ họa trong game. Phần mở rộng mới từ mod.io hỗ trợ "các tùy chọn DLC đơn giản và cấp độ cũng như dữ liệu phức tạp hơn được tạo bởi người dùng." Để xem đầy đủ các tính năng và thay đổi sắp tới của GameMaker trong năm 2023, bạn có thể truy cập blog của YoYo Games nhé! (Nguồn: IGN)